fbpx

ฟิลเลอร์ อยู่ได้นานไหม

ฟิลเลอร์ อยู่ได้นานไหม

ฟิลเลอร์ คือ สารเติมเต็มผิวประเภท ไฮยาลูโรนิค แอซิด เป็นทางเลือกสำหรับคนที่อยากเติมเต็มริ้วรอยร่องลึก เสริมสัดส่วนต่างๆ บนใบหน้าให้กลับมาเต่งตึงอ่อนเยาว์อย่างเป็นธรรมชาติ แล้ว ฟิลเลอร์ อยู่ได้นานไหม โดยจะสลายไปเอง ภายใน 6 เดือน – 2 ปี แล้วแต่รุ่นของฟิลเลอร์นั้น ไม่ตกค้างในร่างกายอย่างแน่นอน แล้วแต่ยี่ห้อ และรุ่นของฟิลเลอร์นั้นๆ ด้วย

สารบัญ ฟิลเลอร์ อยู่ได้นานไหม

ฟิลเลอร์ อยู่นานไหม

ฟิลเลอร์ อยู่ได้นานไหม

ฟิลเลอร์แต่ละรุ่นจะมีระยะเวลาของผลลัพธ์ที่แตกต่าง เพราะมีปริมาณของ HA ไม่เท่ากันและใช้เทคโนโลยีแตกต่างกัน และเทคนิคของแพทย์ในแต่ละท่านด้วยที่จะสามารถทำให้ฟิลเลอร์ช่วยคงผลลัพธ์ที่ดี ช่วยยกพยุง หรือป้องกันการเกิดความหย่อนคล้อยของผิวหน้า รวมไปถึงการปฏิบัติตัวของเราหลังฉีดฟิลเลอร์ด้วยว่าจะมีผลทำให้ฟิลเลอร์สลายไวหรือไม่ เช่น การตากแดดที่ร้อน หรือการเข้าซาวน่า ทั้งหมดนี้เป็นปัจจัยที่ทำให้อายุของฟิลเลอร์ไม่เท่ากัน

อายุมาตรฐานของฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์ที่ผ่านมาตรฐาน อย. จะอยู่ได้ในระหว่าง 6 เดือน และไม่เกิน 2 ปี เป็นระยะเวลาที่เหมาะสมต่อผิวหนัง ไม่ก่อให้เกิดการเคลื่อนที่ และ ไม่ระคายเคืองต่อผิวขึ้นอยู่กับแต่ละบริเวณที่ฉีดและชนิดของฟิลเลอร์ รวมถึงการดูแลตนเองหลังทำหัตถการ เมื่อหมดระยะเวลาของฟิลเลอร์แล้วจะสามารถสลายตัวได้เองจนไม่เหลือตกค้าง

ฟิลเลอร์คาง ดูเเลอย่างไร

ความร้อนเร่งอายุฟิลเลอร์ให้สลายไวมากขึ้น

ฟิลเลอร์ จะสลายได้ไวขึ้นหากได้รับความร้อนที่มีอุณหภูมิสูง เกิดการเสื่อมสลายไปเร็วกว่าอายุจริง รวมทั้งยังส่งผลให้เกิดการบีบรัดของผิวหนังและกล้ามเนื้อในขณะที่โดนความร้อน อาจจะทำให้ฟิลเลอร์เคลื่อนตัว หรือไม่อยู่ในตำแหน่งเดิม แต่ไม่เกิดการละลายของฟิลเลอร์แต่อย่างใด ดังนั้น เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหา หลังฉีดฟิลเลอร์จึงควรหลีกเลี่ยงความร้อนมากๆ

ฟิลเลอร์ไม่สลาย เป็นอย่างไร

ฟิลเลอร์แบบถาวร เป็นฟิลเลอร์ที่ไม่สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ หรือที่เราเรียกกันว่า ฟิลเลอร์ปลอม เช่น ซิลิโคนเหลว และน้ำมันพาราฟิน หากอยู่ในร่างกายนานเกินไปอาจทำให้เกิดการอักเสบรุนแรง ทำให้จับกันเป็นก้อน หน่วงผิว เกิดการเคลื่อนที่ไปกองรวมกันเป็นพังผืด ส่งผลให้รูปหน้าผิดเบี้ยว เป็นอันตรายอย่างมากจึงไม่ผ่านมาตรฐานประเทศไทยในการฉีดฟิลเลอร์แบบถาวร

สันนิษฐานได้หากถูกฉีดฟิลเลอร์ปลอมเข้าไป เมื่อเกินระยะเวลาที่ฟิลเลอร์ชนิดนั้นสลายจนหมดแล้วจะยังรู้สึกถึงก้อนบริเวณที่ฉีด สามารถแก้ไขได้ด้วยการผ่าตัดหรือขูดฟิลเลอร์เท่านั้น

ฟิลเลอร์คาง อันตรายไหม

รักษาฟิลเลอร์ให้อยู่ได้นานขึ้น

  • ไม่สัมผัสหรือถูแรงๆ บริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์
  • หลีกเลี่ยงการกดทับในบริเวณที่ฉีด
  • นอนหงายอย่างน้อย 2 คืน
  • เลี่ยงความร้อนทุกชนิด เช่น การซาวน่า, การทำเลเซอร์

ทาง Thaitop ได้จัดอันดับคลินิคฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาที่ได้มาตรฐานมา 10 อันดับ เพื่อความสวยอย่างปลอดภัย

>> 10 อันดับ คลินิกฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดีที่สุด อัพเดตล่าสุดปี 2020 <<

สรุป ฟิลเลอร์ อยู่ได้นานไหม

ฟิลเลอร์ อยู่ได้นานไหม ขึ้นอยู่กับชนิดของฟิลเลอร์และเทคนิคการฉีดของแพทย์ โดยปกติแล้วฟิลเลอร์อยู่ได้นานสูงสุด 2 ปี หากเกินจากนี้อาจเป็นฟิลเลอร์ปลอม ซึ่งหลังฉีดฟิลเลอร์แล้วควรหลีกเลี่ยงความร้อนและการกดทับ