fbpx

ฉีดฟิลเลอร์ อันตรายไหม ? คำตอบอยู่ที่นี่แล้ว

ฉีดฟิลเลอร์ อันตรายไหม

ข้อควรรู้ในการฉีดฟิลเลอร์อีกเรื่องที่มีความสำคัญมากๆ นั่นก็คือ ฉีดฟิลเลอร์ อันตรายไหม ด้วยส่วนผสมฟิลเลอร์นั้น ไม่ได้ก่อให้เกิดอันตรายแต่อย่างใด แต่การเกิดอันตรายจากการฉีดฟิลเลอร์ มาจากแพทย์ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์ ขาดความรู้ในด้านกายวิภาค รวมถึงถ้าใช้ฟิลเลอร์ปลอมในการฉีด องค์ประกอบทั้งหมดจะทำให้การฉีดฟิลเลอร์นั้นเกิดอันตรายได้

สารบัญ

ฉีดฟิลเลอร์ อันตรายจริงไหม

ฉีดฟิลเลอร์ อันตรายไหม ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมของเรา

อาการข้างเคียงหลังฉีดฟิลเลอร์เป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นหลังการฉีดฟิลเลอร์ อาจจะมีอาการบวมแดง หรืออาการคันบ้าง ฉีดฟิลเลอร์ อันตรายไหม ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมในการ แกะเกา ที่บริเวณฉีดฟิลเลอร์ โดยให้หลีกเลี่ยงการแตะ การเกา การกดนวดในจุดนั้นๆ อาการต่างๆจะค่อยๆ ดีขึ้นภายใน 2-3 วัน

ฉีดฟิลเลอร์อย่างไรให้ปลอดภัย

เพราะว่าเป็นสารเลียนแบบสารตามธรรมชาติของร่างกายที่ชื่อว่าไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) ซึ่งสามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ จึงทำให้ตัวฟิลเลอร์นั้นไม่มีอันตรายแต่อย่างใด ระยะเวลาการสลายของฟิลเลอร์โดยประมาณแล้วจะอยู่ภายใน 1-2 ปี จุดประสงค์ของการใช้ฟิลเลอร์ คือเพื่อเติมเต็ม แก้ไขข้อบกพร่องบริเวณใบหน้า ทำหน้าที่ขยายและทำให้บริเวณที่ถูกฉีดดูเต็มขึ้น สิ่งที่จำเป็นอย่างมาก คือ จะต้องเป็นแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน รู้เทคนิคการฉีดที่ถูกต้องเหมาะสม มีความเชี่ยวชาญด้านกายวิภาค และ เส้นเลือดบนใบหน้า เพื่อให้การฉีดฟิลเลอร์นั้นออกมาสวยและปลอดภัยที่สุด

ฉีดฟิลเลอร์ อันตรายอย่างไร

ฉีดฟิลเลอร์ อันตรายไหม แล้วอันตรายอย่างไร

ที่หลายคนสนใจและถามว่า ฉีดฟิลเลอร์ อันตรายไหม ต้องทราบถึงสาเหตุที่ฟิลเลอร์นั้นเป็นอันตราย อย่างรุนแรงที่สุดจากการฉีดฟิลเลอร์ คือ ฉีดฟิลเลอร์แล้วอุดตันในเส้นเลือดและเส้นประสาทบนบนใบหน้า ส่งผลให้เกิดอาการเนื้อตาย เพราะเลือดไม่สามารถไปหล่อเลี้ยงบริเวณนั้นได้ ในกรณีที่ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา อาจทำให้ฟิลเลอร์เข้าไปในเส้นเลือดแดง และเข้าไปอุดตันเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงบริเวณดวงตา ส่งผลให้จอประสาทตาตาย ทำให้เกิดอาการตาพร่ามัวและตาบอดได้

ฉีดฟิลเลอร์ อันตรายมากไหมวิธีลดความสี่ยงและอันตรายจากการฉีดฟิลเลอร์

  • เลือกแพทย์ที่มีใบรับรอง : ซึ่งต้องมาพร้อมกับความรู้และความเชี่ยวชาญด้านกายวิภาคบริเวณใบหน้า หากทำการฉีดฟิลเลอร์บนใบหน้าอย่างขาดความระมัดระวังและไร้ความชำนาญจนพลาดพลั้งฉีดโดนเส้นเลือด หรือ วางตำแหน่งยาผิดชั้นผิวไปแล้วนั้น อาจทำให้เกิดปัญหาอื่นตามมาได้
  • ใช้ฟิลเลอร์แท้เท่านั้น : ฟิลเลอร์ที่ใช้ในการฉีดเพื่อเติมเต็มใบหน้าของเรานั้น จะต้องเป็นฟิลเลอร์แท้เท่านั้น โดยจะต้องได้มาตรฐาน ได้การรับรองจากองค์การอาหารและยา
  • เลือกสถานที่ที่ได้มาตรฐาน : โรงพยาลหรือคลินิกที่ใช้บริการจะต้องได้มาตรฐาน สะอาด ทั้งสถานที่และอุปกรณ์ที่ใช้ เพื่อลดโอกาสในการเกิดการติดเชื้อจากการฉีดฟิลเลอร์

โดยทาง Thaitop นั้นได้รวบรวมคลินิกที่ผ่านการรับรองมาตรฐานและการบริการยอดเยี่ยมไว้ ถึง 10 อันดับ สามารถดูคลินิกทั้งหมดได้ที่ คลินิกฉีดฟิลเลอร์ที่ดีที่สุด 10 อันดับ

สรุป

คำตอบของคำถามว่า ฉีดฟิลเลอร์ อันตรายไหม ขึ้นอยู่กับปัจจัย 3 อย่าง ได้แก่ แพทย์,สถานที่ และตัวฟิลเลอร์เองที่จะต้องเป็นของแท้เท่านั้น ฟิลเลอร์นอกจากช่วยเติมเต็มการบกพร่องของเราได้หลายประการก็จริง แต่ถ้าหากทำการรักษาโดยไม่ถูกต้อง อาจส่งผลเสียดีมากกว่าผลดีกับเราแน่ๆ เพราะฉะนั้นควรตรวจสอบข้อมูลทุกอย่างให้ละเอียดถี่ถ้วนก่อนเข้ารับการรักษาทุกครั้ง