fbpx

5 สาเหตุช่องคลอดหลวม ต้องรีบแก้

5 สาเหตุช่องคลอดหลวม ต้องรีบแก้

สาวน้อยสาวใหญ่ทั้งหลาย ที่กำลังประสบกับปัญหาช่องคลอดหลวม ช่องคลอดไม่แน่น ไม่ฟิต นอนกับแฟนแล้วมีปัญหา หรือรู้สึกว่ามีลมออกมาจากช่องคลอด ตามมาดูสาเหตุ พร้อมทั้งวิธีการในการแก้ไขกันค่ะ

สาเหตุแรก ที่ทำให้สาวๆหลายคนประสบกับปัญหาช่องคลอดหลวม ก็คือ การคลอดบุตรค่ะ โดยเฉพาะแม่ๆที่คลอดเองผ่านทางช่องคลอดแบบวิธีธรรมชาตินะคะ จะยิ่งประสบกับปัญหานี้มากกว่าแม่ๆที่ผ่าคลอดค่ะ ส่วนคุณแม่ท่านไหนที่มีลูกหลายคนแล้วหล่ะก็ อาการช่องคลอดหลวมก็จะเจอได้มากยิ่งขึ้นค่ะ สำหรับการแก้ไขนะคะให้ออกกำลังกระชับช่องคลอดทุกวันที่เรียกว่า Kegel exercise หรือก็คือ ฝึกขมิบช่องคลอดนั่นเองค่ะ จะเป็นการเพิ่มความแข็งแรงให้ช่องคลอดมากขึ้น

สาเหตุที่2 ก็คือ อายุที่มากขึ้นค่ะ สาวๆที่เริ่มนับเลขอายุตัวเองมากขึ้น ก็จะประสบกับปัญหาช่องคลอดหลวมได้มากขึ้น เช่นเดียวกัน เพราะคอลลาเจนของร่างกายเราเสื่อมลงเรื่อยๆ วิธีการในการคืนความสดใส เต่งตึงก็คือ การทำคลื่นวิทยุในการยกกระชับช่องคลอด ซึ่งเป็นการทำให้ฟิตได้โดยไม่ต้องผ่าตัดด้วยค่ะ ฮิตสุดๆเลยสำหรับกลุ่มรีแพร์ไม่ต้องผ่าตัดก็คือ Forma-V นั่นเองค่ะ ใครที่อยากรู้สึกเต่งตึงขึ้นให้ช่องคลอดเราเด็กลงกว่าอายุจริง การทำForma-V ก็ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ

สาเหตุที่3 ที่ทำให้ช่องคลอดหลวมก็คือ โรคประจำตัวของเรานั่นเองค่ะ โรคในกลุ่มที่ทำให้แรงดันช่องท้องเพิ่มมากขึ้น ก็จะทำให้มีอาการช่องคลอดหลวมได้เช่นเดียวกัน ได้แก่ โรคปอดที่ทำให้มีอาการไอเรื้อรัง หอบหืด หรือผู้ที่ต้องเบ่งถ่ายนาน ท้องผูกประจำ กล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือแม้กระทั่งโรคอ้วนเอง ก็ส่งผลให้ช่องคลอดหลวมได้ค่ะ สำหรับการแก้ปัญหานี้นะคะ คือการแก้ไขที่สาเหตุค่ะ ถ้ารักษาโรคที่เป็นต้นเหตุได้ อาการช่องคลอดหลวมก็จะทุเลาลงค่ะ ระหว่างนั้นก็อาจจะออกกำลัง Kegel ช่วยไปด้วย หรือ หาตัวช่วยโดยการทำ Forma-V ก็จะทำอาการช่องคลอดหลวมเบาลงได้

สาเหตุที่4 ก็คือ พันธุกรรมนั่นเอง เป็นที่ทราบกันแน่นอนว่าพันธุกรรม เป็นตัวกำหนดอะไรหลายๆอย่างให้กับร่างกายเรา ใครที่มีแม่ ยาย ย่า ที่มีภาวะช่องคลอดหลวม กล้ามเนื้อกระบังลมบริเวณอวัยวะเพศอ่อนแรง แล้วหล่ะก็จะมีความเสี่ยงที่ตนเองจะมีอาการนั้นๆได้เพิ่มขึ้น สำหรับใครที่มีความกังวลในจุดนี้ว่าจะมีอาการดังกล่าว การป้องกันก็เป็นสิ่งที่ควรเริ่มทำ ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย Kegel หรือ การทำคลื่นวิทยุเพื่อยกกระชับช่องคลอดแต่เนิ่นๆค่ะ

สาเหตุที่5 คือ การมีเพศสัมพันธ์ สาวๆน่าจะพอทราบว่าการมีเพศสัมพันธ์ในความถี่ที่สูงมากขึ้น ย่อมนำมาซึ่งอาการช่องคลอดหลวมเป็นธรรมดา แต่ถ้าหากเราต้องการให้ร่างกายเราฟิตเปรี๊ยะเหมือนไม่ค่อยได้ใช้งานอยู่นั้น การออกกำลังกาย และการทำ RF ยกกระชับช่องคลอดก็เป็นสิ่งที่ควรทำค่ะ เพราะมันจะทำให้ร่างกายของเราดูน่าทะนุถนอม และเพิ่มอารมณ์ให้กับคู่นอนของคุณด้วย

 

ต้องบอกว่าทั้ง 5 สาเหตุนี้เป็นปัจจัยหลักๆที่ทำให้มีภาวะช่องคลอดหลวม และนำมาซึ่งจุดสิ้นสุดทางรักของหลายๆคนได้ หากสาวคนไหนไม่อยากเป็นหนึ่งในผู้โชคร้ายนั้นแล้ว รีบเข้าไปปรึกษาคุณหมอเพื่อให้คำแนะนำในการดูแลเลยค่ะ