ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม คืออะไร

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

การแก้ปัญหาร่องแก้มลึกด้วยการฉีดฟิลเลอร์ร่องเเก้ม ที่เป็นจุดบ่งบอกถึงอายุผู้หญิงเราได้อย่างชัดเจน มักจะลึกมากขึ้นเรื่อยๆเมื่ออายุ 25 ปีขึ้นไป โดยเฉพาะในผู้หญิงถ้ามีร่องแก้มลึกก็จะทำให้หน้าดูแก่กว่าวัย การแก้ไขที่ตรงจุด

สาเหตุ ที่ทำให้เกิดริ้วรอย ร่องลึกบริเวณร่องแก้ม นั้นเกิดได้จากหลายปัจจัยด้วยกัน ได้แบ่งออกเป็นข้อๆ แล้ว ดังนี้

1.เกิดจากการยุบตัวลงของกระดูกบริเวณใต้ตา
เกิดจากการยุบตัวลงของกระดูกใต้ตาในคนที่อายุอยู่ในช่วง 30 ปีขึ้นไป ทำให้แก้มห้อยย้อย ทำให้เนื้อแก้มด้านบนหย่อนลงมากองที่เหนือร่องแก้ม ทำให้ร่องแก้มดูลึก สามารถแก้ไขได้ด้วยการเติมฟิลเลอร์ใต้ตา

โดยฉีดยกผิวในชั้นกระดูกเพื่อดึงโครงสร้างผิวโดยรวมทั้งหมดขึ้นไปด้านบน จะทำให้เนื้อแก้มที่กองเหนือร่องแก้มเป็นก้อนน้อยลง และร่องแก้มตื้นขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ หากฉีดฟิลเลอร์ที่ร่องแก้มเพียงอย่างเดียว ก็จะทำให้ร่องแก้มแย่ลงกว่าเดิมได้ เนื้อจะยิ่งกองบริเวณเหนือร่องแก้มเป็นก้อนมากขึ้น หน้าจะดูอูมๆหน้าอ้วน ดูผิดธรรมชาติ

2.เกิดจากการยุบตัวของกระดูกบริเวณร่องแก้มโดยตรง
พบในคนที่อายุ 20-30 ปี ซึ่งร่องแก้มยังไม่ลึกมาก สามารถแก้ไขด้วยการเติมฟิลเลอร์ที่ร่องแก้มเพียงอย่างเดียวได้ โดยฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มลงในชั้นกระดูกใต้กล้ามเนื้อและต้องฉีดในจุดที่ต่ำกว่าร่องแก้มเล็กน้อย เพื่อป้องกันการดึงของกล้ามเนื้อที่ใช้ยิ้ม

3.เกิดจากการยิ้มบ่อยๆ จนกล้ามเนื้อที่ดึงร่องแก้มแข็งแรงเกินไป
สามารถใช้โบท็อกเทคนิค Dermotoxin แก้ไขได้ แต่ไม่ควรแก้ด้วยโบท็อกทั้ง 100% เพราะจะทำให้การยิ้มดูแข็งๆไม่เป็นธรรมชาติ ควรแก้ด้วยโบท็อกแค่ 50% และที่เหลือแก้ด้วยการเติมฟิลเลอร์เทคนิค Myomodulation จะช่วยให้ร่องแก้มตื้นขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติมากกว่า

สามารถทำได้ง่ายๆด้วยการเติมฟิลเลอร์ร่องแก้ม คือสารเติมเต็มกลุ่มไฮยาลูรอนิก(Hyaluronic acid) จะอยู่ได้นานประมาณ 1 ปีและดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด สามารถสลายหมดไม่มีสารตกค้าง แล้วก็สามารถเติมฟิลเลอร์ร่องแก้มใหม่ได้เรื่อยๆ

ปกติแล้วการฉีดฟิลเลอร์เพื่อแก้ไขปัญหาร่องแก้มนั้น จะใช้ปริมาณฟิลเลอร์อยู่ที่ 1-2 CC. อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับปัญหาของแต่ละคนด้วยว่ามีความลึกของร่องแก้มมากน้อยแค่ไหน อย่างเช่น หากเป็นปัญหาร่องแก้มลึกของคนที่อายุ 50ปี ขึ้นไปแล้ว อาจจะใช้ปริมาณฟิลเลอร์เพิ่มขึ้น ถึง 4 CC.เลยก็เป็นได้ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับชนิดของตัวยา

ในการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มให้ดูเป็นธรรมชาตินั้น หมอที่มีความชำนาญต้องประเมินสาเหตุของการเกิดร่องแก้มในแต่ละคน เพื่อการแก้ไขร่องแก้มลึกได้ตรงจุด เพราะถ้าแก้ผิดวิธี อาจจะยิ่งทำให้ร่องแก้มลึกกว่าเดิม เป็นก้อนและดูไม่เป็นธรรมชาติ

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มบวมกี่วัน

โดยปกติแล้วหลังจากการฉีดฟิลเลอร์ อาจจะมีอาการบวมแดง หรือคันได้ในจุดที่ทำการฉีดฟิลเลอร์เป็นปกติ ให้หลีกเลี่ยงการแตะ การเกา การกดนวดในจุดนั้น อาการต่างๆ จะค่อยๆ ดีขึ้น ภายใน 2-3 วัน เป็นอาการปกติไม่ต้องกังวลแต่อย่างใดหาก 3 วัน อาการไม่ดีขึ้น แนะนำให้พบแพทย์ คลินิกที่ได้ทำการรักษาเพื่อตรวจเช็คว่ามีอาการติดเชื้อร่วมด้วยหรือไม่

การเตรียมตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

1.ควรงดอาหารเสริมหรือยาบางชนิด เช่น ยาแอสไพริน และวิตามินอี

2.หากต้องทำการเลเซอร์ในบริเวณที่ต้องการฉีดฟิลเลอร์ ควรทำก่อนอย่างน้อย 3 วัน เพราะหลังจากฉีดฟิลเลอร์ต้องงดเป็นเวลา 2 อาทิตย์

3.งดดื่มแอลกฮอล์ และ กิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีด เช่น เข้าซาวน่า ออกกำลังกาย cardio เป็นเวลา 24 ชม.ก่อนทำ

การดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์

1.ห้ามนอนราบหลังการฉีดฟิลเลอร์ 3 – 4 ชั่วโมง และช่วง 12 ชั่วโมงแรก ห้ามแต่งหน้าหรือใช้ครีมบำรุงทุกชนิด

2.ห้ามออกกำลังกายภายใน 48 ชั่วโมงแรก หรือสัมผัสความร้อนด้วยวิธีต่างๆ รวมทั้งห้ามถูหน้าแรงๆ ด้วยเช่นกัน

3.ควรดื่มน้ำมากๆ ประมาณวันละ 12 แก้ว เพื่อความชุ่มชื้นและให้ฟิลเลอร์ที่ฉีดไปอุ้มน้ำและฟูขึ้น

4.การประคบเย็นอย่างผิดวิธีอาจทำให้ฟิลเลอร์ที่ฉีด เกิดการเคลื่อนและไม่เกาะผิวได้ ควรประคบเย็นตามคำแนะนำของแพทย์ในบางกรณีเท่านั้น

5.ให้งดเลเซอร์ร้อนที่ลงผิวชั้นลึกทุกชนิด หลังฉีดฟิลเลอร์ ควรงดอย่างน้อย 2 อาทิตย์

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณ ความรู้และสาระดีๆเกี่ยวกับฟิลเลอร์ จาก https://rwcclinic.com/filler-injection-expert/

สำหรับใครที่ต้องการข้อมูลเกี่ยวกับฟิลเลอร์ร่องแก้ม เพิ่มเติม คลิก! https://rwcclinic.com/filler-cheek-groove/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *