fbpx

ฟิลเลอร์คาง ปรับมิติใบหน้าให้สมดุล

ฟิลเลอร์คาง ปรับมิติใบหน้าให้สมดุล

เมื่อเอ่ยถึงมิติของใบหน้าคงหนีไม่ผลตำแหน่งสำคัญ 3 จุด นั่นก็คือหน้าผาก จมูก และคาง แต่ที่เป็นที่นิยมอย่างมากลำดับแรกคงต้องยกให้การทำศัลยกรรมจมูก เพราะสาวไทยคนไหนก็ตามที่มีดั้งน้อย จะเลือกแก้ไขบริเวณจมูกก่อนเป็นตำแหน่งแรกเนื่องจากเป็นจุดที่ทำให้หลายหลายคนสนใจได้ง่าย ส่วนตำแหน่งรองลงมานั้นก็จะเป็นช่วงคางนั่นเอง เพราะสามารถแก้ไขได้ง่ายด้วยการฉีด ฟิลเลอร์คาง

การฉีด ฟิลเลอร์คาง ดูเหมือนง่ายและเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก เพราะเป็นตำแหน่งที่ไม่ค่อยมีความเสี่ยง ในเรื่องของการที่ฟิลเลอร์จะเข้าไปอุดตันเส้นเลือด เลยค่อนข้างสบายใจในเรื่องของปัญหาข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากการฉีดฟิลเลอร์ได้ แต่ต้องบอกเลยว่าการฉีดฟิลเลอร์คางให้ได้รูปสวย ไม่ดูโป๊ะ ไม่ดูแหลมยื่นเป็นแม่มดจนเกินไป ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคุณหมอทุกท่าน ก็ต้องศึกษาดูทรงของคุณหมอแต่ละท่านให้ถูกใจ

สารบัญ

การฉีด ฟิลเลอร์คาง ต่างกับการทำศัลยกรรมคางอย่างไร?

แน่นอนว่าการฉีดฟิลเลอร์มีข้อดีกว่าในเรื่องของการความยืดหยุ่นในการปรับแก้ ปรับเรื่องมุมไม่ว่าจะหน้าตรง ด้านข้าง มุมก้ม หรือมุมเงย การฉีดฟิลเลอร์สามารถแก้ไขได้ทุกมุม เนื่องจากตัวยามีความยืดหยุ่น ไม่ได้เป็นลักษณะทรงแข็งเหมือน ซิลิโคนที่ใช้ทำศัลยกรรม เพราะฉะนั้นถ้าใครค่อนข้างซีเรียสเรื่องทรง อยากได้มุมที่แตกต่างกันออกไป การฉีด ฟิลเลอร์คาง น่าจะให้ผลลัพธ์ที่ตรงใจกว่า

นอกจากนี้ข้อดีของการฉีด ฟิลเลอร์คาง ที่เหนือกว่าการทำศัลยกรรม นั่นก็คือ เรื่องของระยะเวลาในการพักฟื้นนั่นเอง การฉีดฟิลเลอร์ทำเสร็จแล้วจบเลย ไม่ต้องมีช่วงระยะเวลาในการพักบวมใดๆ แต่ถ้าหากเป็นการทำศัลยกรรม จะมีช่วงเวลาในการบวมอยู่เกือบสัปดาห์ ซึ่งถ้าใครอยากหน้าเปลี่ยนแบบไม่มีคนทักว่าทำอะไรมา การฉีดฟิลเลอร์ก็อาจจะตอบโจทย์ได้ตรงใจกว่า

การศัลยกรรมคาง

เหมาะกับคนที่มีลักษณะของคางที่สั้นมากๆ เพราะ ซิลิโคนจะสามารถต่อคางออกมาให้ดูยาวขึ้นได้อย่างชัดเจน การฉีด ฟิลเลอร์คาง สามารถทำให้ยาวขึ้นได้เช่นกัน แต่เมื่อเทียบความยาวแล้วโดยเฉลี่ยอาจจะไม่เท่าวิธีการเสริมคางด้วยซิลิโคน

ส่วนข้อดีของการทำศัลยกรรมที่เหนือกว่าฟิลเลอร์ นั่นก็คือเรื่องของราคานั่นเองเพราะการทำศัลยกรรมถ้าทำแล้วดีก็สามารถอยู่ได้ยาวตลอดชีวิต แต่หากเป็นการฉีดฟิลเลอร์ แน่นอนว่าฟิลเลอร์จะมีอายุอยู่ได้ในช่วงหนึ่งถึงสองปีเท่านั้น หากฟิลเลอร์เริ่มสลายไปก็จำเป็นต้องฉีดเพิ่มเพื่อรักษาความยาวหรือมิติของคางเอาไว้

ความเหมาะสมในการฉีด ฟิลเลอร์คาง

การเพิ่มความยาวในส่วนคาง อาจจะไม่ได้เหมาะกับใบหน้าของทุกคน เพราะหากใครต้องการมีใบหน้าที่ดูอ่อนกว่าวัยเล็กน้อย ความยาวคางก็ไม่ควรจะมาก โดยทั่วไปสัดส่วนของความยาวคางนับตั้งแต่บริเวณช่วงปลายจมูกจนถึงปลายคางนั้น ควรมีความยาวเท่ากับจากไรผมจนถึงช่วงหว่างคิ้ว หรือความยาวช่วงครั้งนี้อาจจะสั้นกว่าช่วงด้านบนได้เล็กน้อย มิติของคางในมุมหน้าด้านข้าง หากลากเส้นสมมติจากปลายจมูกลงมาแตะที่บริเวณหน้าคาง เส้นสมมตินี้ควรอยู่หน้าริมฝีปากประมาณ 2 มิลลิเมตร จึงจะถือว่ามีมิติของคางในมุมด้านข้างที่สวยงาม

ฟิลเลอร์คาง อยู่ได้นานไหม

ระยะเวลาของ ฟิลเลอร์คาง นั้น จะมีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 6 เดือน ไปจนถึง 2 ปี ตามชนิดของฟิลเลอร์ที่ฉีดไป ซึ่งความเข้มข้นของตัวไฮยาลูรอนิกฟิลเลอร์ ก็ส่งผลต่อการสลายหรือคงอยู่ของยาใต้ชั้นผิวเช่นกัน นอกจากนี้การดูแลและการปฏิบัติตัว หลังการฉีดฟิลเลอร์คาง ก็มีผลกับอายุของฟิลเลอร์เช่นกัน เพื่อไม่ให้ฟิลเลอร์สลายเร็วไปก่อนเวลาสมควน จึงควรดูแลตัวเองและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ที่ทำการรักษาอย่างเคร่งครัด เพื่อผลลัพธ์ที่ยาวนาน

แต่ถ้าหากถึงเวลาที่ ฟิลเลอร์คาง ควรสลายแล้วแต่ยังเหมือนมีก้อนๆ อยู่บริเวณคาง นั่นหมายความว่า อาจถูกฉีดด้วยฟิลเลอร์ปลอมที่ไม่สามารถสลายได้ด้วยตัวเอง
ฟิลเลอร์คาง ดูเเลอย่างไร

ฉีด ฟิลเลอร์คาง ที่ไหนดี

ไม่ว่าจะฉีดฟิลเลอร์คางที่ไหน สิ่งที่ควรคำนึงก็คือความปลอดภัย ซึ่งมีหลักพิจารณา ดังนี้

  • ตรวจสอบฟิลเลอร์ที่ฉีด ควรหาข้อมูล เกี่ยวกับฟิลเลอร์ชนิดต่าง ๆ ต้องแน่ใจว่าเป็นฟิลเลอร์ Hyaluronic Acid ที่ผ่านการรับรองจากคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) หรือไม่เป็นฟิลเลอร์ราคาถูกที่มีจำหน่ายตามเว็บไซต์ทั่วไปหรือนำเข้าอย่างผิดกฎหมาย เพราะเสี่ยงที่จะเป็นฟิลเลอร์ปลอม หมดอายุ ไม่ได้คุณภาพ
  • ตรวจสอบประวัติของแพทย์ แพทย์ผู้ที่จะฉีด ฟิลเลอร์ปาก ให้แก่เราควรจะเป็นแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านการฉีดฟิลเลอร์ มีความรู้ทางกายวิภาค มีเทคนิคการฉีดต้องถูกต้องเหมาะสม มีการประเมินรูปร่างผู้ใช้บริการว่าบริเวณใดต้องฉีดมากน้อยเพียงใด ฉีดสารในชั้นผิวหนังที่ถูกต้อง ด้วยปริมาณที่เหมาะสม และแพทย์ท่านนั้นมีใบอนุญาตการประกอบการหรือไม่
  • สถานที่รับบริการ โปรดแน่ใจว่าสถานที่ที่เข้าไปรับบริการ เป็นสถานพยาบาลที่เป็นไปตามมาตรฐาน มีใบอนุญาตและได้รับการรับการอนุญาตอย่างถูกต้อง

ฉีดฟิลเลอร์คาง เป็นอย่างไร

ทาง Thaitop ได้จัด 10 อันดับคลินิกฉีดฟิลเลอร์คางที่ดีที่สุด อัพเดทส่งท้ายปี 2020 เพื่อเป็นตัวเลือกในการตัดสินใจ

 >>10 อันดับ คลินิกฉีดฟิลเลอร์คางปรับรูปหน้า อัพเดตล่าสุดปี 2020 <<

สรุป

สำหรับการปรับรูปคางไม่ใช่เรื่องยากหรืออันตรายก็จริง แต่หากจะทำให้สวยทุกมุมมอง ไม่ว่าจะด้านตรง ด้านข้าง ก็ควรจะเลือกแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ และที่สำคัญต้องใช้ฟิลเลอร์แท้เท่านั้น เพราะไม่เช่นนั้นผ่านไปสามปี อาจจะได้คางที่ลงมากอง ย้วย กลายเป็นคนหน้าคล้อยผิดรูปไปก็ได้ การเลือกสถานพยาบาลที่ดีจึงถือเป็นสิ่งสำคัญในการปรับรูปหน้าเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่งดงามและปลอดภัย