ฉีดฟิลเลอร์ แก้ปัญหาหลุมสิว

ฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว

การ ฉีดฟิลเลอร์ เติมเต็มหลุมสิว เป็นอีกวิธีที่เหมาะกับการรักษาหลุมสิว ในระดับทั่วไป เหมาะกับการรักษาหลุมสิว ในระดับตื้นถึงลึกปานกลาง คือ ผิวที่มีลักษณะขรุขระไม่เรียบเนียน แต่ไม่นิยมใช้กับหลุมสิวที่มีลักษณะเป็นหลุมลึก เพราะ หลุมสิวประเภทที่มีความลึกมากมักจะมีพังผืดเกาะ การ ฉีดฟิลเลอร์ ไม่สามารถฉีดในบริเวณที่มีพังผืดได้.

ฉีดฟิลเลอร์รักษาหลุมสิว

สาเหตุของการเกิดปัญหาหลุมสิว

หลุมสิวในความเป็นจริงหลุมบนผิวหน้าส่วนใหญ่เกิดจากการอักเสบของสิว การอักเสบกินลึกลงไปถึงชั้นหนังแท้ทำให้คอลลาเจน (Collagen) ในส่วนนั้นถูกทำลาย เมื่อการอักเสบหายไป แต่กลับไม่มีการสร้างคอลลาเจนขึ้นมาซ่อมแซม หรือการซ่อมแซมเป็นไปได้ช้าจนในที่สุดก็กลายเป็นพังผืด เป็นหลุมบนผิวหน้าทำให้ผิวหน้าไม่เรียบเนียน

ฟิลเลอร์คืออะไร มีกี่ประเภท

ฟิลเลอร์ คือ สารเติมเต็มกลุ่มไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) หรือ เรียกว่า “HA”เป็นโพลีแซคคาไรด์ (Polysaccharide) เป็นสารที่เลียนแบบสารที่มีตามธรรมชาติ ที่มีอยู่ในร่างกายอย่างผิวหนังและกระดูกอ่อน

โดย Hyaluronic Acid จะช่วยกักเก็บน้ำให้แก่ชั้นใต้ผิว ช่วยทำให้ใบหน้าเต่งตึงมีน้ำมีนวล เป็นการเติมใยคอลลาเจนที่หายไป เนื่องจากคอลลาเจนเป็นโครงสร้างหลักของผิว เป็นเหมือนสปริงที่ช่วยสร้างความตึงให้กับผิวหนังชั้นหนังแท้ เมื่อคอลลาเจนเสื่อมสภาพ หรือถูกทำลายไปนั้น จะทำให้ผิวไม่เรียบเนียน และเกิดริ้วรอย

ฟิลเลอร์หรือสารเติมเต็มแบ่งง่ายๆออกเป็น 3 ประเภท

1. Temporary filler (แบบชั่วคราว) อยู่ได้ประมาณ 6 เดือน – 2 ปี สามารถสลายตัวได้เองตามธรรมชาติ มีความปลอดภัยสูง เป็นที่นิยมใช้กันมากในปัจจุบัน เช่น ฟิลเลอร์กลุ่ม ไฮยารูรอนิกแอซิด Hyaluronic Acid หรือ HA

2. Semi Permanent Filler (แบบกึ่งถาวร) สามารถอยู่ได้นานประมาณ 2-5 ปี ยาวนานกว่าแบบแรก มีความปลอดภัยรองลงมาจากแบบแรก เช่น แคลเซียมฟิลเลอร์ ที่มีส่วนผสมของแคลเซียม ไฮดรอกซิลอะพาไทต์ (Hydroxyapatite)

3. Permanent Filler (แบบถาวร) เป็นสารเติมเต็มพวก ซิลิโคน หรือ พาราฟิน หลังฉีดไปแล้วผิวจะไม่สามารถดูดซึมฟิลเลอร์ชนิดนี้ได้ ทำให้ค้างอยู่ในชั้นผิวของเรา โดยไม่สามารถสลายไปตามธรรมชาติ มีผลข้างเคียงในระยะยาว เช่น ฟิลเลอร์ไหล ฟิลเลอร์ย้อย ย้วยผิดรูปนั้นเอง ซึ่งไม่แนะนำให้ฉีดสารเติมเต็มชนิดอย่างมาก

ฟิลเลอร์ รักษาหลุมสิว

ฟิลเลอร์เติมเต็มหลุมสิวได้อย่างไร

ฟิลเลอร์ (Filler) นั้นเป็นชื่อที่ใช้เรียกแทน “สารเติมเต็ม” โดยสารที่นิยมนำมาใช้กันมากก็คือ ไฮยาลูรอนิก แอซิด (Hyaluronic Acid) ส่วนใหญ่แล้วการรักษาหลุมสิว ด้วยวิธีนี้จะค่อนข้างได้ผลประมาณ 30-70% เลยทีเดียว เพราะมันเป็นการฉีดสารเข้าไปเพื่อเติมเต็มรอยหลุมในทันที ไม่จำเป็นต้องรอให้ร่างกายสร้างเนื้อขึ้นมาเอง

แต่การ ฉีดฟิลเลอร์ 1 ครั้งจะอยู่ได้ประมาณ 6 เดือน – 1 ปี เพราะฟิลเลอร์ ไฮยาลูรอนิก แอซิด เป็นสารที่สามารถเสื่อมสลายไปได้เองตามธรรมชาติ โดยไม่ทิ้งสารตดค้างกับร่างกาย การ ฉีดฟิลเลอร์ แบบชั่วคราวนั้นให้ผลลัพธืที่ปลอดภัย กว่า การฉีดด้วยสารเติมเต็มแบบถาวร

ฟิลเลอร์เติมเต็มหลุมสิว

อาการหลังทำอาจพบว่าใบหน้ามีรอยแดงช้ำได้ การรักษาวิธีนี้จะใช้กับหลุมสิวประเภท Rolling scar เพราะไม่มีพังผืดเกาะที่หลุมวิธีนี้ใช้กับหลุมสิวที่มีพังผืดเกาะไม่ได้ผล เพราะพังผืดเป็นตัวกั้นการสร้างคอลลาเจน วิธีการรักษา คือ จะฉีดสารเติมเต็มเข้าไปที่ก้นหลุมเพื่อปิดรอยหลุมให้ตื้นขึ้น

สรุป
การ ฉีดฟิลเลอร์รักษาหลุมสิว เป็นวิธีการที่ทำให้หลุมสิวนั้นตื้นขึ้นทันที โดยที่ไม่ต้องรอการผลัดผิว หรือ การสร้างคอลลาเจนใหม่จากร่างกาย เมื่อฟิลเลอร์สลายไปก็แค่เติมซ้ำในบริเวณที่เป็นหลุมสิว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *