fbpx

รู้ก่อนฉีดโบท็อกซ์

รู้ก่อนฉีดโบท็อกซ์

หากใครต้องการฉีดโบทอกซ์ ผู้ป่วยควรศึกษาข้อมูลรวมทั้งปรึกษาแพทย์ให้ดีก่อน เนื่องจากการฉีดโบทอกซ์เป็นวิธีการเสริมความงามที่มีค่าใช้จ่ายสูง และมีข้อจำกัดรวมถึงความเสี่ยงรวมอยู่ด้วย

การฉีดโบทอกซ์ มีข้อจำกัด

  • ออกฤทธิ์ได้เพียงชั่วคราว
  • กระบวนการชราภาพหรือการแก่ตัวตามวัยจะยังคงดำเนินต่อไปในบริเวณอื่น ๆ เช่น โบทอกซ์จะไม่สามารถช่วยลดอาการเปลือกตาหย่อนคล้อย และไม่สามารถแก้ไขรอยย่นที่เกิดจากสาเหตุอื่น ๆ ได้
  • ไม่สามารถรับรองผลการรักษาได้ 100%

ใครไม่ควรฉีดโบทอกซ์ ?

  • ผู้ที่ตั้งครรภ์และกำลังให้นมบุตร
  • ผู้ที่ป่วยด้วยโรคหรืออาการทางสมองและระบบประสาท

นอกเหนือจากนี้ ผู้ที่ต้องการฉีดโบทอกซ์ควรปรึกษาและแจ้งให้แพทย์ทราบถึงประวัติทางการแพทย์ก่อน เนื่องจากบางภาวะอาการอาจส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมาได้หากฉีดโบทอกซ์เข้าสู่ร่างกาย

ก่อนฉีดโบทอกซ์ ควรรู้อะไรบ้าง

เมื่อตัดสินใจที่จะฉีดโบทอกซ์ ผู้ป่วยควรเลือกสถานพยาบาลหรือคลินิกที่มีสุขลักษณะที่ดี มีความสะอาดปลอดภัย และมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญรวมไปถึงเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ที่ได้รับใบอนุญาตรับรองอย่างถูกต้องเป็นผู้ดูแลตลอดกระบวนการ

นอกจากนี้ ผู้ป่วยควรหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์เป็นเวลาอย่างน้อย 1 สัปดาห์ก่อนวันนัดหมายทำการฉีดโบทอกซ์ เพื่อประสิทธิผลทางการรักษาที่ดีที่สุด

การฉีดโบทอกซ์ไม่จำเป็นต้องใช้ยาชาหรือยาระงับความรู้สึกใด ๆ เนื่องจากการฉีดจะสร้างความเจ็บปวดเพียงเล็กน้อยในบริเวณที่ฉีด โดยผู้ป่วยต้องทำความสะอาดผิวหน้าบริเวณที่จะทำการฉีดก่อน และแพทย์จะฉีดโบทอกซ์เข้าไปตามบริเวณที่ต้องการให้มีผลการรักษา ซึ่งโดยทั่วไปมักฉีดโบทอกซ์หลาย ๆ เข็มตามจุดต่าง ๆ ทั่วใบหน้า

หลังฉีดโบทอกซ์ ควรปฏิบัติตัวอย่างไร ?

สารโบทอกซ์จะค่อย ๆ เคลื่อนตัวและทำปฏิกิริยาต่อกล้ามเนื้อทั่วบริเวณที่ทำการฉีด ผู้ป่วยจึงควรนอนราบ 3-4 ชั่วโมงหลังการฉีด

ผู้ป่วยควรหยุดรับประทานยาแอสไพรินและยาต้านการอักเสบอื่นประมาณ 2 สัปดาห์ก่อนฉีด เพื่อลดโอกาสในการเกิดห้อเลือด

ผู้ป่วยต้องไม่นวดหรือถูบริเวณที่ทำการฉีด 12 ชั่วโมง ไปจนถึง 3 วันหลังการฉีด

หลังจากฉีดโบทอกซ์ ผลการรักษาจะยังไม่ปรากฏในทันทีทันใด แต่จะเริ่มเห็นผลชัดขึ้นภายใน 3-5 วัน และปรากฏผลอย่างชัดเจนสมบูรณ์ประมาณ 2 สัปดาห์หลังการฉีด และจะส่งผลทางการรักษาอย่างต่อเนื่องไปยาวนานประมาณ 4-6 เดือน หลังจากนั้นกล้ามเนื้อต่าง ๆ บนใบหน้าจะค่อย ๆ คลายตัวและกลับเข้าสู่สภาวะเดิมก่อนการฉีดโบทอกซ์ หากผู้ป่วยต้องการให้ผลการรักษายังคงอยู่ ก็ต้องเข้ารับการฉีดซ้ำเป็นระยะ