fbpx

การศัลยกรรมสร้าง เยื่อพรหมจารี ใหม่ คืนความสาวอีกครั้ง

เยื่อพรหมจารี คือเนื้อเยื่อบางๆ ที่ปิดปากช่องคลอด มีความยืดหยุ่นและมีหลายรูปแบบแตกต่างกันออกไป เยื่อพรหมจารี มีความเชื่อที่ว่า เป็นสัญลักษณ์ของหญิงสาวบริสุทธิ์ สาวพรหมจรรย์ หรือผู้หญิงที่ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน โดย เยื่อพรหมจารี จะฉีกขาดก็ต่อเมื่อมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก ซึ่งจะทำให้เกิดความเจ็บปวดและมีเลือดออกเล็กน้อย ในความเป็นจริงแล้ว เยื่อพรหมจารี เป็นเนื้อเยื่อที่บางมากๆ ดังนั้น จึงสามารถฉีกขาดได้เองจากการทำกิจกรรมต่างๆ เช่น การเล่นกีฬา การออกกำลังกายที่ต้องใช้แรงมากๆ เช่น ยิมนาสติก ขี่ม้า ปั่นจักรยาน หรือการเกิดอุบัติเหตุหกล้มอย่างรุนแรง หรือแม้กระทั่งการใช้ผ้าอนามัยแบบสอด ดังนั้น การมีเพศสัมพันธ์จึงไม่ใช่สาเหตุเดียวที่ทำให้ เยื่อพรหมจารี เกิดการฉีกขาด.

การเตรียมตัวก่อนเข้ารับการผ่าตัด เยื่อพรหมจารี

 1. งดบุหรี่ และยา รวมถึงอาหารเสริมทุกประเภท อย่างน้อย 2 สัปดาห์
 2. สามารถผ่าตัดได้โดยไม่ต้องงดน้ำ / อาหาร
 3. ควรรักษาในช่วงไม่มีประจำเดือน
 4. ทำความสะอาดบริเวณจุดซ่อนเร้น ก่อนเข้ารับการผ่าตัด
 5. กรณีที่มีโรคประจำตัวควรแจ้งให้แพทย์ทราบล่วงหน้าก่อนการผ่าตัด
 6. เตรียมชั้นในหลวมๆสำหรับใส่กลับ
 7. ระยะเวลาพักฟื้นควรลางาน 2-3 วัน

 

สามารถผ่าตัดได้ทั้งแบบใช้การฉีดยาชาเฉพาะที่และแบบดมยาสลบทั้งนี้ขึ้นกับการพิจารณาของแพทย์ การผ่าตัดรักษาเป็นการเย็บขอบของ เยื่อพรหมจารี และเนื้อเยื่อรอบๆ เยื่อพรหมจารี ที่ฉีกขาด เย็บซ่อมด้วยไหมละลาย เพื่อเปลี่ยนรูปแบบ เยื่อพรหมจารี ให้เป็นลักษณะของ เยื่อพรหมจารี ก่อนที่จะฉีกขาด

ขั้นตอนการผ่าตัดสร้าง เยื่อพรหมจารี ใหม่

 1. แพทย์ใช้ยาชาฉีดบริเวณรอบๆ อวัยวะเพศ
 2. แพทย์จะรักษาโดยการเย็บซ่อม เยื่อพรหมจารี ที่อยู่ด้านบนที่สามารถเย็บให้ติดได้ เพื่อช่วยทดแทนส่วนที่ฉีกขาดไปแล้ว ซึ่งทําให้ เยื่อพรหมจารี มีลักษณะเหมือน “วงแหวน” ขนาดเล็กและดูใกล้เคียง เยื่อพรหมจารี เดิม โดยใช้เวลาในการผ่าตัดไม่เกิน 1 ชั่วโมง

ระยะเวลาการผ่าตัดและการพักฟื้นหลังผ่าตัดสร้าง เยื่อพรหมจารี ใหม่

– ใช้เวลาในการผ่าตัด 50-60 นาที

– หลังทำเสร็จสามารถลุกเดินได้ปกติในวันนั้น

– หลีกเลี่ยงการใช้สายชำระเวลาปัสสาวะ ประมาณ 2 สัปดาห์

– งดมีเพศสัมพันธ์ 8 สัปดาห์

 

 

การดูแลตัวเองหลังเข้ารับการผ่าตัด เยื่อพรหมจารี

 1. ในช่วง 2 – 3 สัปดาห์แรก งดทำกิจกรรมหนัก
 2. ทานยาตามคำแนะนำของแพทย์
 3. ภายใน 1 สัปดาห์แพทย์นัดติดตามผลการรักษา
 4. งดมีเพศสัมพันธ์อย่างน้อย 4 สัปดาห์
 5. หลังผ่าตัด 6 สัปดาห์ ทำกิจกรรมได้ตามปกติ

การผ่าตัดตกแต่ง เยื่อพรหมจารี มักทำร่วมกับการผ่าตัด ตกแต่งปากช่องคลอด เพื่อช่วยเสริมให้บริเวณปากช่องคลอดกลับไปสู่สภาพใกล้เคียงหรือคล้ายกับลักษณะเดิมของพรหมจารีก่อนการมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกมากที่สุด โดยหลังจากแผลผ่าตัดสมานแล้ว หากมีเพศสัมพันธ์อาจทำให้มีเลือดออกได้ เนื่องจากมีการฉีกขาดหรือขยายตัวของ เยื่อพรหมจารี ซึ่งเป็นจุดประสงค์ของการผ่าตัดตกแต่ง เยื่อพรหมจารี นั่นเอง ทำให้ผู้เข้ารับการผ่าตัดเกิดความมั่นใจสูงสุดในการมีเพศสัมพันธ์อีกครั้ง