fbpx

ผลลัพท์อีกด้านของการฉีดฟิลเลอร์

ผลลัพธ์อีกด้านของการฉีด “ฟิลเลอร์”

“ฟิลเลอร์” คือสารที่ช่วยในการเติมเต็มส่วนที่บกพร่อง ไม่ว่าจะเป็นใต้ตา ขมับ ร่องแก้ม หน้าผาก คาง จมูก ปาก หน้าอก หรือแม้กระทั้งหลังมือ ซึ่งถ้าหากใช้สารเติมเต็มหรือ “ฟิลเลอร์” ที่ไม่ถูกวิธีก็จะทำให้ผลเสียตามมา

ความผิดพลาดที่ต้องรู้ก่อนฉีด “ฟิลเลอร์” มีอะไรบ้างไปดูกันเลย

ข้อแรก เจอได้ทั้งแบบปกติและไม่ปกติ นั้นก็คือ อาการบวม แดง ช้ำ ตรงบริเวณตำแหน่งที่รักษาฉีดฟิลเลอร์เข้าไป

ทั้งนี้ที่บอกว่าปกติก็เพราะว่าการใช้ตัวยาบางชนิด หรือว่าการใช้การใช้เข็มปลายแหลมก็สามารถทำให้เกิดอาการบวมช้ำบริเวณที่ฉีดได้

ส่วนที่ไม่ปกติ คือ การบวม แดง ช้ำเป็นเวลานาน ไม่สามารถบอกได้แน่ชัดว่าปกติรึเปล่า เพราะฉะนั้น ต้องเข้าไปปรึกษาแพทย์ที่ให้การรักษาที

ข้อสอง คือ การเกิดตาบอด อย่างที่มีข่าวให้ได้เห็นกัน บอกเลยว่า สามารถเกิดได้จริง โดยเกิดจากเส้นเลือดเข้าไปอยู่ในเส้นเลือดแล้วไปอุดตันตรงเส้นเลือดส่วนปลายที่เลี้ยงบริเวณจอประสาทตา ทำให้ประสาทตาไม่มีเลือดไปเลี้ยง

เพราะฉะนั้นคุณหมอที่ฉีดจะต้องมีความเชี่ยวชาญพอสมควรพอสมควรถึงจะสามารถรู้ตำแหน่งบริเวณเส้นเลือดบนใบหน้า จะได้ให้การรักษาอย่างถูกต้องและเหมาะสมในกรณีที่เกิดปัญหาขึ้น

ข้อที่สาม คือ การฉีดฟิลเลอร์สามารถทำให้ติดเชื้อได้ เพราะฟิลเลอร์เป็นหัตถการทางการแพทย์ที่ต้องอาศัยความชำนาญและความสะอาดในการทำหัตถการค่อนข้างสูง

ก่อนที่จะฉีดฟิลเลอร์ก็จะต้องทำความสะอาดใบหน้าให้สะอาดและเซ็ดยาฆ่าเชื้อให้เรียบร้อยก่อน ยิ่งถ้าเป็นเข็มปลายทู่ หากเข็มไม่สะอาดพอก็จะทำให้ติดเชื้อได้ แต่สามารถแก้ไขโดยการกลับไปหาแพทย์ที่รักษาเพื่อดูอาการ กินยา หรือว่าฉีดสลายไขมันกันเลยทีเดียว

ส่วนข้อสุดท้าย คือ ผลข้างเคียงที่สามารถเกิดได้ในการฉีดฟิลเลอร์ กลุ่มสาร ไฮยาลูรอนิก แอซิด เรียกภาษาอังกฤษว่า Tyndall Effect ซึ่งปฎิกิริยานี้ คือการกระเจิงของแสง เมื่อแสงตกกระทบโดนผิวที่เราเติมฟิลเลอร์เข้าไป แสงก็จะกระท้อนกลับมาเป็นสีขาวบ้างเขียวบ้างหรือใสบ้างก็มี

ทำให้บางคนที่เติมฟิลเลอร์ โดยเฉพาะบริเวณใต้ตามีปัญหาทำให้ตาดูลึกขึ้นเพราะตัวฟิลเลอร์กลายเป็นสีคล้ำ การแก้ไขหลักๆก็คือการฉีดสลายฟิลเลอร์ก่อน แล้วค่อยวางตัวยาใหม่ที่ถูกต้อง หรือลดตัวยาลงก็สามารถแก้ปัญหา Tyndall Effect ได้

หากใครที่สนใจที่จะฉีดสารเติมเต็มหรือว่า “ฟิลเลอร์” ไม่ควรละเลยที่จะเลือกผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัย ได้มารตฐาน อย. หากเจอฟิลเลอร์ที่ราคาถูกให้ตรวจสอบทันทีเลยว่าของปลอมรึเปล่า

และที่สำคัญเลยคือ แพทย์ที่จะฉีดฟิลเลอร์ให้เรา ตรวจสอบว่าแพทย์มีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์หรือไม่ ถ้าไม่อย่างนั้นผลลัพท์ที่ได้อาจจะอันตรายและไม่เป็นที่พอใจเป็นอย่างมาก

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา                  ฟิลเลอร์ ใต้ตา                              ฉีดฟิลเลอร์
ฉีดฟิลเลอร์ ที่ไหนดี                   การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา                     ฟิลเลอร์คาง
ฉีดฟิลเลอร์จมูก ราคา                ฟิลเลอร์ใต้ตา                                ฟิลเลอร์
ฉีดปากอิ่ม ที่ไหนดี                    ฉีดฟิลเลอร์คางที่ไหนดี                 ฟิลเลอร์ ราคา
ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม                   ยี่ห้อฟิลเลอร์ ที่ผ่าน อย.                ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา
ฟิลเลอร์ร่องแก้ม                        ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา                           ฟิลเลอร์ร่องแก้ม
ฉีดฟิลเลอร์                                ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มที่ไหนดี           ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี
ฟิลเลอร์ใต้ตา                             ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี ราคาถูก          ฉีดฟิลเลอร์ ราคา
ฉีดฟิลเลอร์ราคา                         ฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหน             ฟิลเลอร์ ยี่ห้อไหนดี
ฉีดฟิลเลอร์ปาก ราคา                  คลีนิคฉีดฟิลเลอร์ที่ดีที่สุด             การฉีดฟิลเลอร์คาง