fbpx

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ทำให้ตาบอด จริงมั้ย?

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ลดปัญหารอยคล้ำรอบดวงตา เติมเต็มตาลึกโบ๋ ที่ทำให้ใบหน้าของเราหม่นหมอง ไร้ชีวิตชีวา ดูอมทุกข์ ตลอดเวลา โดยการฉีดสาร Hyaluronic Acid เข้าไปเพื่อเติมเต็มใต้ตาของเราให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ไม่เจ็บ ไม่ต้องพักฟื้น สามารถใช้ชีวิตตามปกติได้ทันที แต่ก็มีข้อควรระวังในการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเช่นกัน กับข้อกังวลของหลายๆ คน ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา แล้วตาบอด

สารบัญ

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ทำให้ตาบอด จริงมั้ย?

สำหรับการฉีดฟิลเลอร์บริเวณรอบดวงตา หากฉีดไม่ถูกต้อง โดยผู้ฉีดไม่ใช่แพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ สามารถเกิดอันตรายหรือผลข้างเคียงร้ายแรงตามมาได้ เช่น การเกิดเนื้อตายหรือถ้าฟิลเลอร์เข้าไปอุดตันในเส้นเลือด ก็สามารถเกิดอาการตาบอดได้ เช่นเดียวกัน อย่างที่เป็นข่าวได้หลายคนได้เห็น “ฉีดฟิลเลอร์แล้วตาบอด” นั้นมีอยู่จริง แต่ถ้าเทียบอัตราการเกิดตาบอดจากการฉีดฟิลเลอร์ ต่อจำนวนการใช้ฟิลเลอร์ตลอดทั้งปีทั่วโลก พบว่าอัตราการเกิดตาบอดจากการฉีดฟิลเลอร์นั้นน้อยมาก คิดเป็นน้อยกว่า0.01% ต่อปี แต่เนื่องจากการสูญเสียอวัยวะเป็นเรื่องใหญ่และร้ายแรง จึงทำให้เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันขึ้น กลายเป็นเรื่องที่ไม่สามารถยอมรับได้ และเป็นข่าวอย่างที่เราทราบกัน

สาเหตุที่ทำให้ ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา แล้วตาบอด

หากว่ากันในเรื่องโครงสร้างทางกายวิภาคของใบหน้าแล้วนั้น เส้นเลือดทั่วหน้ามีจำนวนเยอะมาก และมักเชื่อมต่อกันด้วยแขนงเล็กๆ หนึ่งในแขนงที่ทำให้เกิดการตาบอดนั้นคือแขนงเส้นเลือดที่เลี้ยงจอประสาทตาส่วนกลาง จึงเป็นสาเหตุที่ว่าฉีดฟิลเลอร์แล้วเกิดตาบอดได้ แต่ไม่ได้หมายความว่าการฉีดฟิลเลอร์บริเวณใต้ตานั้นเป็นจุดที่มีความเสี่ยงสูงที่สุด เพราะบางตำแหน่ง เช่น หน้าผาก หว่างคิ้ว จมูก ถ้าเทียบกันแล้วตามผลการวิจัยที่มีการเก็บข้อมูลกันมาพบว่า มีความเสี่ยงจากการฉีดฟิลเลอร์แล้วตาบอดมากกว่าการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาด้วยซ้ำไป

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา แล้วเป็นก้อน เสี่ยงตาบอดหรือไม่ ?

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วเป็นก้อน สังเกตได้เมื่อสัมผัสบริเวณใต้ตาหรือยิ้มแล้วสามารถมองเห็นเป็นก้อนฟิลเลอร์ลอยขึ้นมาอย่างชัดเจน สาเหตุเกิดจากความผิดพลาดทางเทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ของแพทย์ ที่อาจจะวางฟิลเลอร์ผิดชั้นผิว หรือ ใช้ฟิลเลอร์ที่มีความเข้มข้นของHyaluronic Acid ที่มากเกินไป ทำให้เห็นก้อนฟิลเลอร์นูนขึ้นมาอย่างชัดเจน จับดูบริเวณใต้ตาจึงรู้สึกเป็นก้อน เพราะผิวบริเวณใต้ตานั้นบางมาก แต่ไม่ต้องกังวล เพราะถ้าหากฉีดด้วยฟิลเลอร์ประเภท Hyaluronic Acid สามารถแก้ไขการ ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นก้อนได้ โดยการฉีดสารเอ็นไซม์ไฮยาลูโรนิเดส เพื่อทำการสลายฟิลเลอร์นี้ได้

ลดความเสี่ยงในการ ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา แล้วตาบอด

แต่ปัญหาที่ว่าฉีดฟิลเลอร์แล้วเกิดตาบอดนี้ ผู้ที่เข้ารับการรักษาด้วยการฉีดฟิลเลอร์นั้นสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์โดยการเลือกแพทย์ที่ทำการรักษาที่มีความชำนาญ หรือใช้เข็มทู่ในการฉีดรักษาบริเวณรอบดวงตา ก็จะทำให้เกิดความปลอดภัยมากขึ้น แต่ที่สำคัญก็ต้องคอยตรวจสอบว่าสถานประกอบพยาบาลนั้นได้ใช้ยาที่ถูกต้องตามมาตรฐานหรือเปล่า เพื่อไม่ให้ฟิลเลอร์ปลอมเข้าไปอยู่ในหน้าของเรา ซึ่งทำการแก้ไขได้ยากเมื่อเกิดปัญหาขึ้น

ทาง Thaitop ได้จัดอันดับคลินิคฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาที่ได้มาตรฐานมา 10 อันดับ เพื่อความสวยอย่างปลอดภัย

>> 10 อันดับ ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาคลินิกไหนดีที่สุด อัพเดตล่าสุดปี 2020 <<

สรุป

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา แล้วตาบอด สามารถเกิดขึ้นได้จริงหากทำการฉีดฟิลเลอร์เข้าไปในเส้นเลือด ทำให้ฟิลเลอร์อุดตัน สามารถเกิดขึ้นกับการเข้ารับหัตถการกับแพทย์ที่ไม่มีประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์และขาดความรู้ในด้านกายวิภาค แต่สามารถหลีกเลี่ยงเหตุการณ์น่ากลัวนี้ได้โดยตรวจสอบแพทย์ สถานที่ฉีด และฟิลเลอร์ที่ใช้ในการฉีดให้รอบคอบ