fbpx

ต้องรู้ก่อนเสริมคาง

ต้องรู้ก่อนเสริมคาง

ใครที่กำลังตัดสินใจที่จะเสริมคาง ควรศึกษาข้อมูลให้ละเอียดก่อนทำการรักษา เพราะไม่เช่นนั้นอาจจะเกิดการผิดพลาดได้ 

คำถามที่หลายคนส่วนใหญ่สงสัย มีดังต่อไปนี้

อายุเท่าไรถึงทำศัลยกรรมคางได้

สำหรับใครที่คิดจะทำศัลยกรรมคาง ช่วงอายุที่เหมาะสมได้ ตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป เพราะช่วงวัยนี้ถือว่าร่างกายเจริญเติบโตเต็มที่แล้ว

เลือกสถานที่เสริมคางอย่างไรดี

สำหรับการทำศัลยกรรมคาง หรือแม้แต่การทำศัลยกรรมอื่น ๆ ควรจะเลือกทำกับโรงพยาบาลหรือคลินิกที่ได้มาตรฐาน และมีทีมศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และลองเข้าไปคุยกับคุณหมอเพื่อขอคำปรึกษา พร้อมกับดูผลงานของคุณหมอประกอบการตัดสินใจ วิธีนี้จะทำให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

วัสดุที่ใช้เสริมคางมีอะไรบ้าง

สำหรับวัสดุที่ใช้เสริมคางมีทั้งแบบ “ซิลิโคนแท่ง” และแบบ “ฉีดสารเติมเต็ม” ซึ่งแบบเสริมด้วยซิลิโคนก็จะเป็นชนิดเดียวกันกับที่ใช้ในการเสริมจมูก โดยวิธีเสริมด้วยซิลิโคนนั้นจะแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ การศัลยกรรมจากด้านในช่องปาก และการศัลยกรรมจากด้านนอกช่องปาก ส่วนวิธีฉีดก็จะเป็นการนำสารที่เป็นของเหลวมาฉีดเสริมเข้าไปที่คาง แต่ทั้งนี้การเสริมคางด้วยซิลิโคน ปัจจุบันจะได้รับความนิยมและได้รับการยอมรับในวงการแพทย์มากกว่า

เลือกเสริมคางให้มีขนาดพอดีกับใบหน้า ไม่แม่มดยังไง

การเสริมคางใช่ว่าจะสามารถเลือกทำขนาดเท่าไรก็ได้ ซึ่งต้องขึ้นอยู่กับความเหมาะสมและขนาดใบหน้าของแต่ละคนด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อความสวยงาม และหลีกเลี่ยงผลเสียในระยะยาว ซึ่งถ้าหากใครที่เสริมคางขนาดที่ไม่เหมาะสมหรือใหญ่เกินไปก็อาจส่งผลกระทบต่อผิวหนังและกระดูกคางในอนาคตได้

ก่อนเสริมคางต้องเตรียมตัวอย่างไร

ก่อนทำศัลยกรรมเสริมคาง ควรงดรับประทานยาประเภทสเตียรอยด์ ทั้งนี้ถ้าใครที่รับประทานยาตัวใดหรืออาหารเสริมตัวใดอยู่ ควรแจ้งให้ศัลยแพทย์ทราบก่อนการผ่าตัด และควรจะแปรงฟันเพื่อทำความสะอาดช่องปากให้เรียบร้อยก่อนการผ่าตัดด้วย

การดูแลหลังจากผ่าตัดเสริมคาง

หลังจากผ่าตัดจะมีอาการบวม แต่สามารถประคบเย็นเพื่อช่วยลดอาการบวมได้ นอกจากนี้จนกว่าแผลจะหาย ไม่ควรให้คางได้รับการ

กระทบกระเทือน ซึ่งเวลานอนก็ควรนอนหงายและหนุนหมอนสูง ๆ รวมถึงควรงดรับประทานอาหารรสจัด อาหารแสลง และหลังจากรับประทานอาหารเสร็จทุกครั้งควรบ้วนปากทำความสะอาดเพื่อป้องกันการติดเชื้อ ที่สำคัญจะต้องรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัดจะช่วยให้แผลหายเร็วยิ่งขึ้น

แผลผ่าตัดต้องใช้เวลานานเท่าไรถึงจะหาย

โดยปกติแล้วหลังการผ่าตัด แผลจะมีอาการบวมอย่างน้อยประมาณ 1-2 สัปดาห์ และจะเริ่มเข้าที่และหายเป็นปกติโดยใช้เวลาประมาณ 1-2 เดือน

ทำใจรับผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น

สำหรับเคสที่ทำศัลยกรรมคางแล้ว บางรายอาจจะเกิดการผิดพลาด หรือมีผลข้างเคียงต่าง ๆ ตามมาได้ ซึ่งใครที่อยากจะทำควรจะต้องทำความเข้าใจในเรื่องนี้ด้วย ซึ่งผลที่อาจเกิดขึ้นได้โดยส่วนใหญ่ก็คืออาการอักเสบหรือติดเชื้อ ซึ่งในระยะแรก ๆ ที่แผลยังไม่หาย ควรจะรีบไปปรึกษาแพทย์เพื่อทำการรักษาโดยด่วน เพราะถ้าปล่อยไว้จนรุนแรงอาจจำเป็นต้องผ่าตัดเอาซิลิโคนออกได้ 

นอกจากนี้หลาย ๆ คนก็อาจจะมีอาการคางเบี้ยว ซึ่งเคสนี้ควรไปให้แพทย์ช่วยแก้ไข หรือบางรายก็อาจจะมีอาการชาที่ปากได้ เนื่องจากแท่งซิลิโคนอาจจะไปกดทับเส้นประสาท ซึ่งในกรณีนี้อาการจะเกิดขึ้นเพียงชั่วคราว และจะกลับมาเป็นปกติได้เอง