ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน ทำไงดี

ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน

หลังจากฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน หลายคนอาจจะกังวลกับอาการแบบนี้ หมอขนมจะมาอธิบายให้ฟังสั้นๆในบทความนี้กันค่ะ การฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนนั้น แบ่งได้เป็นทั้งก้อนแบบปกติและก้อนแบบผิดปกติ

การเป็นก้อนที่ปกตินั้นวิธีสังเกตคือ

  1. ก้อนที่เห็นนั้นต้องเป็นก้อนที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า จะได้จากการคลำเท่านั้น
  2. ขณะขยับแสดงสีหน้าต้องไม่เกิดก้อนขึ้นมาเพราะถ้าก้อนเห็นตอนขยับใบหน้าอาจแปลได้ว่าเป็นการฉีดฟิลเลอร์ในชั้นที่ตื้นเกินไป โดยฟิลเลอร์อาจอยู่บนกล้ามเนื้อจึงทำให้เห็นตอนแสดงสีหน้า
  3. หลังฉีดฟิลเลอร์ไปใหม่ๆเช่นใต้ตาอาจจะคลำแล้วรู้สึกเป็นก้อนลึกๆใต้ผิวหนัง ซึ่งเป็นเรื่องปกติหลังจากทำการฉีดฟิลเลอร์ อาการนี้จะค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆ จนถึงคลำแล้วไม่รู้สึกว่าเป็นก้อน
  4. หากคลำได้ก้อนร่วมกับอาการบวมแดง มักจะผิดปกติเสมออาจมีการติดเชื้อจากทางรูเข็ม ต้องรีบแจ้งแพทย์เพื่อหาสาเหตุและทำการรักษา

การรักษาหลังจากฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน ถ้าเป็นก้อนที่ผิดปกติอาจเกิดจากฉีดฟิลเลอร์ผิดชั้นหรือมีการอักเสบ การรักษาคือการฉีดสลายฟิลเลอร์ และอาจมีการทานยาฆ่าเชื้อร่วมด้วย แต่ต้องเป็นก้อนจากการฉีดฟิลเลอร์แท้เท่านั้นนะคะ หลักการในการลดโอกาสการเกิดก้อน เราควรเลือกคลินิกที่มีการใช้ฟิลเลอร์แท้เท่านั้นหากเกิดปัญหาจะสามารถแก้ไขได้ง่าย และควรเลือกหมอที่มีความเชี่ยวชาญในการฉีดฟิลเลอร์ เพื่อป้องกันการฉีดฟิลเลอร์แล้วผิดชั้นทำให้เกิดก้อนได้

นี่ก็เป็นวิธีสังเกตรวมทั้งการแก้ปัญหาการฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน ที่คนไข้ที่สนใจฉีดฟิลเลอร์ควรรู้ ไว้พบกันใหม่บทความหน้านะคะ

สามารถติดตามหมอขนมและความดีๆเกี่ยวกับฟิลเลอร์ได้ที่ https://rwcclinic.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *