ฉีดฟิลเลอร์แล้วหน้าเน่า

ฉีดฟิลเลอร์แล้วหน้าเน่า

มีรายงานว่า ฉีดฟิลเลอร์แล้วหน้าเน่า หรือการฉีดฟิลเลอร์ทำให้เกิดผลข้างเคียงมากมาย ได้แก่ ตาบอด จมูกเน่า ผิวหนังตาย ซึ่งทำให้คนจำนวนมากเกิดกลัว มีมาตั้งแต่ยุคฉีดฟิลเลอร์ยุคแรก ที่ฟิลเลอร์นั่นยังไม่ถูกพัฒนาเหมือนในปัจจุบัน

เราสามารถสังเกตตัวเองหลังการฉีดฟิลเลอร์ได้ เพราะเมื่อเกิดอาการฟิลเลอร์อุดตันหลอดเลือดดำ ผิวหนังจะค่อนข้างแดงหรือคล้ำ สีผิวจะเปลี่ยนเป็นสีเข้ม ไม่ใช้สีซีดเหมือนอุดตันหลอดเลือดแดง

หากเกิดผลข้างเคียงแนะนำให้พบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทันที ไม่ว่าจะเวลาใด เพื่อทำการแก้ไข ณ ตอนนั้นทันที และผลข้างเคียงอีกเรื่องหนึ่งที่ต้องระวัง คือ การติดเชื้อ ซึ่งการติดเชื้อมักจะเกิดขึ้น 3 – 7 วันหลังจากที่ฉีด การติดเชื้อลักษณะจะบวม ช้ำ หรือเป็นหนอง เกิดจาการติดเชื้อทางแผลรูเข็มหรือการถูกกระตุ้นให้เกิดการอักเสบด้วยวิธีอื่นๆ

ผลข้างเคียงเหล่านี้ในทางการแพทย์จะให้ ทานยาปฏิชีวนะ และยาลดบวม โอกาสในการติดเชื้อก็จะลดน้อยลงพอสมควร แต่ในกรณีที่ดื้อยา จะมีการทานยาปฏิชีวนะเพิ่มมากกว่า 1 ตัว นอกจากนี้ก็ยังมีผลข้างเคียงอื่นๆ เช่น ผิวหนังเขียว ช้ำ บวม แดง ซึ่งผลข้างเคียงเหล่านี้เกิดได้ปกติหลังจากการที่ฉีดฟิลเลอร์หรือการทำหัตถการทางการแพทย์อยู่แล้ว โดยจะหายเองภายประมาณ 1 – 2 สัปดาห์

อันตรายจากการฉีดฟิลเลอร์

อาการปกติที่เกิดขึ้นหลังการฉีดฟิลเลอร์ อาจจะมีอาการบวมแดง หรือคันได้ในจุดที่ทำการฉีดฟิลเลอร์เป็นปกติ ให้หลีกเลี่ยงการแตะ การเกา การกดนวดในจุดนั้นๆ อาการต่างๆจะค่อยๆดีขึ้นภายใน 2-3 วัน

อันตรายที่เกิดได้จากการฉีดฟิลเลอร์ แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ อันตรายทั่วไปที่สามารถแก้ไขหรือหายไปเองได้ กับอันตรายแบบรุนแรง อันตรายที่มักเกิดจากการฉีดฟิลเลอร์นั้น ส่วนมากจะเป็นพวกรอยเขียวช้ำ ที่เกิดจากการฉีด รอยเข็ม หรือ เกิดจากการฉีดฟิลเลอร์โดนเส้นเลือด ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นคลื่น นั้นเป็นอันตรายที่เกิดจากเทคนิคการฉีดของแพทย์

อันตรายที่รุนแรงจากากรฉีดฟิลเลอร์ คือ การฉีดฟิลเลอร์แล้วอุดตันในเส้นเลือดบนในบหน้า ที่ทำให้เกิดอาการเนื้อตาย จากการที่เลือดไม่สามารถไปหล่อบริเวณนั้นได้ และฟิลเลอร์อุดตันเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงบริเวณดวงตา ทำให้เกิดอาการตาพร่ามัวและตาบอดได้

  1. เนื้อตาย เนื้อตายนั้นเกิดจากการอุดตันในเส้นเลือด (necrosis) ทำให้เลือดไม่สามารถไปหล่อเลี้ยงเซลล์ได้
  2. การอักเสบติดเชื้อ(infection) ขึ้นอยู่กับเทคนิคการฉีดของแพทย์แต่ละคลินิก และพบได้บ่อยในเคสที่ฉีดโดยหมอกระเป๋า หรือคลินิกเถื่อน
  3. การย้อยเป็นก้อนแข็ง(migration) ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนบวม แข็ง ย่อยสลายไม่หมด หรือไม่สามารถย่อยสลายได้

สรุป
อาการฟิลเลอร์เน่า มักเกิดจากการที่ได้รับฟิลเลอร์ที่ไม่สลาย เมื่อเวลาผ่านไปจึงเกิดการย้อยผิดรูป และเกิดอาการฟิลเลอร์เน่าที่ทำให้เกิดการอักเสบติเชื้อกับบริเวณรอบข้าง ก่อนทำการฉีดฟิลเลอร์ทุกครั้งควรตรวจสอบคุณภาพของฟิลเลอร์และฉีดโยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อความปลอดภัย

ฉีดฟิลเลอร์กับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านฟิลเลอร์โดยเฉพาะ สวย ปลอดภัยแน่นอน https://rwcclinic.com/filler-injection-expert/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *