Botox คืออะไร ? มาทำความรู้จักกับสารปรับรูปหน้ายอดนิยมกัน

Botox คืออะไร

Botulinum toxin A หรือ Botox เป็นโปรตีนที่สกัดได้จากการสร้างของแบคทีเรีย “คลอสตริเดียม โบทูลินั่ม” (Clostridium botulinum) ซึ่งเชื้อโรคนี้ หากได้รับมากเกินไปจะทำให้อาหารเป็นพิษหรือเกิดอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง แต่ถ้าได้รับในปริมาณน้อยๆ อย่างพอเหมาะ จะช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัวอันเป็นผลดีกับวงการแพทย์

ซึ่งเริ่มแรกได้นำสารนี้มาใช้ฉีดในการรักษาโรคตาเหล่ ตาเข และพัฒนาต่อมาใช้ในวงการเสริมความงามโดยฉีด Botox  เพื่อช่วยให้ริ้วรอยต่างๆ ลดลงและทำให้ผิวหน้าดูเด็ก และดูกระชับมากยิ่งขึ้น

แต่อย่างไรก็ตาม ในข้อดีของการฉีด Botox  รักษาอาการต่างๆ ก็ยังมีข้อเสียบางอย่างที่ผู้เข้ารับบริการต้องพึงระวัง เพราะสารโบทูลินัม ท็อกซิน เอ นั้น เป็นสารที่เป็นพิษต่อระบบประสาท (Neurotoxin) ซึ่งหากได้รับโดยรับประทานเข้าไป ก็อาจทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษ หรือทำให้เกิดอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงได้

การทำงานและกลไกการออกฤทธิ์หลังฉีด Botox

เมื่อฉีด Botox  เข้าไป การทำงานของ Botox  จะจับกับปลายประสาท ทำให้เซลล์ประสาทไม่สามารถหลั่งสารสื่อประสาทมาที่กล้ามเนื้อได้ จึงทำให้กล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดเป็นอัมพาตชั่วคราว

ส่งผลให้เกิดการคลายตัวของกล้ามเนื้อส่วนที่ฉีด Botox  กล้ามเนื้อผ่อนคลายลง ริ้วรอยต่างๆ จะลดลง เนียนเรียบขึ้นจากเดิม อีกทั้งการฉีด Botox  ยังช่วยป้องกันไม่ให้เกิดริ้วรอยใหม่ได้อีกด้วย

Botox  เหมาะกับใครบ้าง ?

 1. Botox เพื่อลดรอยย่นบริเวณหน้าผาก
 2. Botox เพื่อลดรอยย่นหว่างคิ้ว
 3. Botox เพื่อลดรอยตีนกา
 4. Botox เพื่อปรับยกคิ้ว
 5. Botox ลดริ้วรอยบริเวณสันจมูก
 6. Botox ปรับยกมุมปาก
 7. Botox ปรับรูปหน้าให้กระชับ
 8. Botox ลดภาวะเหงื่อออกมากผิดปกติ รักแร้เปียก กลิ่นตัวแรง
 9. Botox ลดขนาดของกล้ามเนื้อน่องขา ปรับขาให้เรียวสวย
 10. Botox เพื่อแก้ปัญหาอื่นๆ ทางการแพทย์

ข้อห้ามในการใช้ Botox

ไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถทำสวยได้ด้วยการฉีด Botox  ซึ่งบุคคลไม่สามารถฉีด Botox  ได้ ดังนี้

 1. ผู้ที่มีอาการแพ้สาร Botulinum
 2. ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์หรือให้นมบุตรอยู่
 3. ผู้ที่เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงรุนแรง
 4. ผู้ที่เป็นโรคเลือดออกแล้วหยุดยาก

สรุป

Botox มีฤทธิ์สกัดกั้นระบบการทำงานของเซลล์ประสาท ทำให้เกิดการคลายตัวของกล้ามเนื้อ ในช่วงแรกการฉีด Botox ถูกนำมาใช้เพื่อการรักษาทางตา เช่น ตาเหล่ (Strabismus) หรือหนังตากระตุก (Blepharospasm)  แล้วพบว่า ทำให้ริ้วรอยบริเวณที่ฉีดลดลง ปัจจุบันจึงได้ใช้การฉีด Botox เพื่อประโยชน์ทางด้านการเสริมความงาม และด้านอื่นๆ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *