ผลข้างเคียงของการทำ Botox อันตรายแค่ไหน? ป้องกันได้อย่างไร  

Botox อันตรายแค่ไหน

การ ฉีด Botox เป็นการใช้ประโยชน์จากผลข้างเคียงของสารจากธรรมชาติที่เป็นโปรตีนบริสุทธิ์ สกัดจากแบคทีเรียที่มีประโยชน์ชนิดหนึ่ง ซึ่งจะช่วยคลายกล้ามเนื้อบริเวณที่หดตัว โดยหลังการ ฉีด Botox แล้วตัวยาจะจับตัวกับปลายเส้นประสาทที่เชื่อมต่อกับกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อส่วนนั้นคลายตัว ส่งผลให้ริ้วรอยลดเลือน

อันตรายและผลข้างเคียงจาก Botox ที่ควรพึงระวัง !

  • รู้สึกแข็งไปทั้งใบหน้า

ความรู้สึกว่าใบหน้าตึง แข็ง บังคับกล้ามเนื้อบนใบหน้าไม่ได้ ทำให้หน้าตาคุณดูทื่อคล้ายกับหุ่นยนต์ สาเหตุเกิดจากปริมาณ Botox ที่ฉีดเข้าไปไม่เหมาะสม นับเป็นผลข้างเคียงจาก Botox ที่ไม่เพียงส่งผลต่อรูปลักษณ์ แต่ยังส่งผลกระทบถึงจิตใจของผู้ป่วยด้วย

  • หางคิ้วกระดก

การฉีด Botox แล้วดูแลไม่เหมาะสมอาจทำให้กล้ามเนื้อบริเวณคิ้วยกตัวขึ้น ทำให้คิ้วของคุณเลิกสูงขึ้น จึงมีหน้าตาเหมือนคนที่กำลังรู้สึกตื่นเต้นอยู่ตลอดเวลา รวมทั้งยังอาจทำให้เกิดรอยย่นขึ้นที่ด้านข้างของคิ้วด้วย

  • หนังตาตก

กล้ามเนื้อที่เป็นอัมพาตไปอาจทำให้หนังตาของคุณตกลง หน้าจึงดูอ่อนล้าเหมือนคนง่วงนอนอยู่ตลอดเวลา แม้จะเป็นผลข้างเคียงจาก Botox เพียงชั่วคราวและสามารถแก้ไขได้ แต่ก็ต้องยอมรับว่าทำให้ผู้ป่วยใจเสียได้มากทีเดียว

  • หน้าผากตกและตึง

หากได้รับ Botox ในปริมาณมากเกินควรในบริเวณหน้าผาก คุณจะรู้สึกตึงและหนักหน้าผาก หน้าผากจะดูตกลงเช่นเดียวกับหนังตา

  • มีอาการของโรคโบทูลิซึม (Botulism)

เนื่องจาก Botox หรือ Botulinum Toxin A คือสารที่สกัดได้จากแบคทีเรีย ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้จากสารตัวนี้คือร่างกายผู้ป่วยแสดงอาการถูกสารดังกล่าวคุกคาม อันเรียกว่าเกิดอาการของโรคโบทูลิซึม โดยอาการสามารถเกิดได้แม้กับบริเวณที่ไม่ได้อยู่ใกล้เคียงกับจุดที่ฉีด Botox เข้าไป เช่น ฉีดที่หน้าแต่เกิดอาการอ่อนแรงที่แขน-ขา มองเห็นภาพซ้อนหรือมองไม่ชัด เสียงหาย ความสามารถในการอั้นปัสสาวะลดลง เป็นต้น

  1. ความรู้สึกชาและผิวช้ำ
  2. ความรู้สึกและผิวช้ำเป็นจ้ำมีโอกาสเกิดขึ้นได้ในทุกเข็มที่ฉีดลงไป
  3. ใบหน้าบางส่วนเป็นอัมพาต

กลไกการทำงานของ Botox คือ ยับยั้งการทำงานของกล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดสารลงไป กล้ามเนื้อส่วนที่ต้องการนั้นจึงเป็นอัมพาตชั่วคราว เมื่อกล้ามเนื้อไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ริ้วรอยจึงไม่เกิดเพิ่ม และนั่นคือ สิ่งที่ผู้ฉีด Botox ต้องการ แต่ฤทธิ์ของสารที่ฉีดเข้าไปอาจกระจายออกไปกว้างกว่าที่ต้องการ ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณข้างเคียงก็ชา ไม่สามารถขยับเคลื่อนไหวได้ตามไปด้วย ใบหน้าจึงเป็นอัมพาตไปบางส่วน อย่างไรก็ดีอาการนี้จะค่อย ๆ หายไปไม่คงอยู่ถาวร

  • ผลข้างเคียงอื่น ๆ

ผลข้างเคียงอื่น ๆ ที่สามารถเกิดขึ้นได้จากการฉีด Botox เช่น มีความรู้สึกเจ็บที่ใบหน้า ปวดศีรษะ ผิวเห่อแดง มีอาการวิงเวียนศีรษะ เป็นต้น

สรุป

แม้ Botox จะเป็นเพียงหัตถการฉีดสารเพื่อเสริมความงาม แต่การสวยด้วยเข็มเช่นนี้ก็มีอันตรายหรือผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้ หากไม่มีความชำนาญเฉพาะทาง ดังนั้นควรเลือกไปฉีด Botox กับคุณหมอที่เชี่ยวชาญเฉพาะด้านเท่านั้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *