Botox อันตรายไหม ? สารที่ใช้ฉีดกันในปัจจุบันปลอดภัยหรือไม่

Botox อันตรายไหม

“โบทูลินั่ม ท็อกซิน เอ” (Botulinum toxin A) ชื่อทางการค้าว่า “ Botox ” เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่สร้างจากเชื้อแบคทีเรีย ชื่อ คลอสตริเดียม โบทูลินั่ม (Clostridium botulinum) Botox นั้น ออกฤทธิ์โดยการไปจับกับส่วนปลายของเซลล์ประสาท ทำให้เซลล์ประสาทไม่สามารถหลั่งสารสื่อประสาทได้ เป็นผลให้กล้ามเนื้อไม่สามารถหดตัวได้ หรืออีกนัยหนึ่งก็คือ เกิดอัมพาตของกล้ามเนื้อนั่นเอง

ซึ่งเริ่มแรกได้นำสารนี้มาใช้ฉีดในการรักษาโรคตาเหล่ ตาเข และพัฒนาต่อมาใช้ในวงการเสริมความงาม โดย ฉีด Botox เพื่อช่วยให้ริ้วรอยต่างๆ ลดลงและทำให้ผิวหน้าดูเด็ก และดูกระชับมากยิ่งขึ้น

แต่อย่างไรก็ตาม ในข้อดีของการ ฉีด Botox รักษาอาการต่างๆ ก็ยังมีข้อเสียบางอย่างที่ผู้เข้ารับบริการต้องพึงระวัง เพราะสารโบทูลินัม ท็อกซิน เอ นั้น เป็นสารที่เป็นพิษต่อระบบประสาท (Neurotoxin) ซึ่งหากได้รับโดยรับประทานเข้าไป ก็อาจทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษ หรือทำให้เกิดอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงได้

ในปัจจุบันสารโบทูลินั่ม ท็อกซิน เอ ที่ใช้ในประเทศไทยผลิตจาก 2 บริษัทคือ โบท็อกซ์ (BOTOX®) และดีสพอร์ต (Dysport®) เราสามารถรับการรักษาด้วย Botox ได้นานตราบเท่าที่ต้องการคงสภาพผลการรักษา โดยทั่วไปมักทำการรักษาด้วย Botox ซ้ำทุก 3-6 เดือนหรือนานกว่านี้ ขึ้นกับการทำงานของกล้ามเนื้อที่ต้องการรักษา สำหรับกรณีที่เกิดภูมิต้านทานขึ้น (อาการดื้อโบท๊อก) อาจทำให้ฤทธิ์สั้นลงและอาจต้องใช้ปริมาณ Botox เพิ่มขึ้นในการรักษา

จากผลการวิจัย พบว่าผู้ที่ได้รับการฉีด Botox จำนวนมาก พบว่าไม่มีอันตรายถึงชีวิต โดยผลข้างเคียงจากการฉีดที่อาจเกิดขึ้นได้แก่ อาการปวดศีรษะและอาจเกิดรอยช้ำจากการที่เข็มฉีดยาเท่านั้น ซึ่งสามารถหายได้เอง

ส่วนอันตรายจาก Botox น่าจะมาจากเทคนิคการฉีดของแพทย์ที่ไม่มีความชำนาญ ที่อาจส่งผลต่อกล้ามเนื้อและระบบประสาทได้ (กล้ามเนื้ออ่อนแรงเฉพาะที่ หรือ เกิดการแข็งตัวและเกร็งตัวของกล้ามเนื้อ) และอีกข้อหนึ่งอันตรายที่เกิดได้นั้นมาจากการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้มาตรฐานนั่นเอง

ข้อห้ามในการ ฉีด Botox

ไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถทำสวยได้ด้วยการ ฉีด Botox ซึ่งบุคคลไม่สามารถ ฉีด Botox ได้ ดังนี้

  1. ผู้ที่มีอาการแพ้สาร Botulinum
  2. ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์หรือให้นมบุตรอยู่
  3. ผู้ที่เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงรุนแรง
  4. ผู้ที่เป็นโรคเลือดออกแล้วหยุดยาก

สรุป

การรักษาด้วย Botox นั้น ถ้าเป็นการรักษาโดยแพทย์ที่มีความรู้ความชำนาญ เพื่อการรักษาโรคหรือเพื่อเสริมความงาม  สามารถใช้รักษาคนไข้ที่ไม่มีข้อห้ามในการใช้และสามารถดูแลและปฏิบัติตัวได้อย่างถูกต้อง ก็จัดว่าเป็นการรักษาที่ได้ผลดีและปลอดภัย อาจมีผลข้างเคียงที่เกิดชั่วคราวได้แต่ไม่ร้ายแรง ฉะนั้นจึงควรทำการรักษาโดยแพทย์เท่านั้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *