ทำไม ฉีดฟิลเลอร์ แล้วตาบอด

ทำไมฉีดฟิลเลอร์เเล้วตาบอด

สาเหตุที่ ฉีดฟิลเลอร์ แล้วตาบอด! เพราะ บริเวณข้างจมูก จะมีเส้นเลือดที่ส่งเลือดไปเลี้ยงจอประสาทตาจำนวนมาก หากฉีดจากแพทย์ที่ไม่มีความชำนาญ หรือผู้ที่ไม่ใช่แพทย์

อาจมีการทำให้สารหลุดเข้าไปในเส้นเลือด และเกิดการอุดตันในหลอดเลือด เกิดเลือดคั่งในบริเวณนั้น เลือไม่สามารถไหลไปหล่อเลี้ยงบริเวณดวงตาได้ และทำให้ตาบอดได้ในไม่กี่ชั่วโมง อีกกรณีสาร เติมเต็มฟิลเลอร์ อาจหลุดเข้าไปในหลอดเลือด แล้วเข้าสู่สมองได้ หรืออาจทำให้เส้นเลือดแตก เส้นเลือดไปเลี้ยงสมองอุดตัน เป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตได้

 

ทำไมฉีดฟิลเลอร์ แล้วตาบอด

อันตรายที่เกิดจาการฉีดฟิลเลอร์

การ ฉีดฟิลเลอร์ อาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้ด้วย เนื่องจากกระบวนการในการสังเคราะห์ ไฮยาลูรอนิก แอซิด ได้มาจากการสกัดแบคทีเรียที่ชื่อว่า Bacillus subtilis จึงอาจเกิดอาการแพ้ยาในผู้ใช้บางรายได้

สาเหตุจากการแพ้โปรตีนของแบคทีเรียที่ใช้สังเคราะห์ตัวสารนี้ แต่ที่ผ่านมายังไม่พบว่ามีการแพ้สารที่ขึ้นทะเบียนรับรองความ ปลอดภัยจาก อย.
และอาการอื่นๆที่เป็นอันตรายภายหลังจาการฉีดฟิลเลอร์

• เนื้อตาย เนื้อตายนั้นเกิดจากการอุดตันในเส้นเลือด (necrosis) ทำให้เลือดไม่สามารถไปหล่อเลี้ยงเซลล์ได้

• การอักเสบติดเชื้อ(infection) ขึ้นอยู่กับเทคนิคการฉีดของแพทย์แต่ละคลินิก และพบได้บ่อยในเคสที่ฉีดโดยหมอกระเป๋า หรือคลินิกเถื่อน

• การย้อยเป็นก้อนแข็ง(migration) ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนบวม แข็ง ย่อยสลายไม่หมด หรือไม่สามารถย่อยสลายได้

ในทางการแพทย์ หากมีกรณีนี้ จะมีวิธีแก้ไขอย่างไร

โดยทั่วไป ก่อนที่แพทย์จะทำการ ฉีดฟิลเลอร์ จะต้องพิจารณาแนวเส้นเลือดของแต่ละคนก่อน เพื่อดูเส้นทางหลอดเลือดแดงที่ไปเลี้ยงจอประสาทตา ว่ามาจากแขนงใด เพื่อวางตำแหน่งการฉีดตัวยาลงไปได้อย่างเหมาะสม แพทย์ที่ทำการฉีดสาร ไฮยาลูรอนิก จึงจำเป็นอย่างมากที่จะต้องเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการฉีดสารเติมเต็มโดยเฉพาะ และต้องมีความเข้าใจในด้านกายวิภาคของใบหน้าอีกด้วย

ในกรณีเกิดอุบัติเหตุ ในแต่ละคลินิกจะมีขั้นตอนการปฐมพยาบาล เมื่อเกิดอุบัติเหตุ ในแต่ละประเภทอย่างเป็นขั้นตอน ในเหตุการณ์นี้ อาจมีการฉีดยาสลาย หรือให้ยาที่ช่วยให้เลือดเดินได้สะดวก ยาลดอาการคั่งของเลือด ซึ่งในคลินิกจะต้องมีเป็นพื้นฐาน และแพทย์ผู้มีประสบการณ์จะต้องฝึกฝนเพื่อรับมือ อุบัติเหตุต่างๆเป็นอย่างดี

 

 

สรุป

ฉีดฟิลเลอร์ แล้วตาบอด! เพราะ บริเวณข้างจมูก จะมีเส้นเลือดที่ส่งเลือดไปเลี้ยงจอประสาทตาจำนวนมาก หากฉีดจากแพทย์ที่ไม่มีความชำนาญ หรือผู้ที่ไม่ใช่แพทย์ ดังนั้น การ ฉีดฟิลเลอร์ จึงต้องเลือกแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่อลดโอกาสการเกิดข้อผิดพลาดและลดความเสี่ยงที่จะเกิดอาการตาบอดได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *